ร้านกาแฟ หนองคาย :

กว่าจะมาเป็นกาแฟหอมกรุ่น

“OVERDOSE” Signature recommend

กระบวนการคั่วเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้ เพราะการที่จะได้กาแฟรสชาติดีสักถ้วยนั้น เมื่อเมล็ดกาแฟสีเขียวที่ถูกบ่มมาจนได้ที่ถูกนำมาคั่ว ก็จะค่อย ๆ พองออกจนเกือบจะมีขนาดเป็นสองเท่า พร้อมกับค่อย ๆ เปลี่ยนสีและความหนาแน่นไป เมื่อเมล็ดได้รับความร้อน ก็จะทำให้มันค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนในที่สุดก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน ในแบบสีของผลอบเชย (cinnamon) และจะมีสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะถูกยกออกจากความร้อน ซึ่งช่วงระหว่างคั่วนี้จะเห็นน้ำมันออกมาตามผิวของเมล็ด ในการคั่วเมล็ดกาแฟแบบอ่อน ๆ กาแฟจะเก็บรสชาติดั้งเดิมไว้ได้ดีกว่า โดยรสชาติดั้งเดิมนี้จะขึ้นอยู่กับดินและสภาพอากาศซึ่งอยู่ในที่ที่ต้นกาแฟได้เติบโตขึ้นมา เมล็ดกาแฟจากพื้นที่ที่มีชื่อเสียงอย่างเกาะชวา หรือประเทศเคนยา มีการถูกคั่วเพียงอ่อน ๆ เท่านั้นเพื่อให้ยังคงรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เดิมให้มากที่สุด ยิ่งเมล็ดกาแฟถูกคั่วให้เข้มมากขึ้นเท่าไหร่ จะทำให้รสชาติดั้งเดิมของมันยิ่งถูกบดบังด้วยรสที่เกิดจากการคั่วมากขึ้นเท่านั้น

กาแฟบางประเภทที่ถูกคั่ว จนรสชาติแทบจะไม่ได้บ่งบอกถึงสถานที่ปลูก จะถูกขายโดยใช้ระดับของการคั่วเป็นหลัก ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ “อบเชยคั่วอ่อนๆ (Light Cinnamon Roast)” การคั่วแบบเวียนนา (Vienna Roast)” และ “การคั่วแบบฝรั่งเศส (French Roast)” ซึ่งการคั่วในลักษณะนี้ต้องใช้ความชำนาญที่สูงมาก สำหรับการสูญเสียรสชาติของเมล็ดที่ยังไม่ได้คั่ว สามารถป้องกันได้โดยการบรรจุในห่อสุญญากาศ แต่หลายคนมักจะเกิดปัญหาคือ เมล็ดกาแฟจะปล่อยก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์เป็นวัน ๆ หลัง จากที่ถูกคั่วเสร็จใหม่ๆ ทำให้ต้องปล่อยกาแฟที่คั่วเสร็จแล้วค้างไว้ก่อนที่จะนำไปบรรจุลงห่อสุญญากาศ

COFFEE MAKER

ALL COFFEE TECHNIQUE ARE US

การชงกาแฟ มีหลายแบบ แต่ละแบบจะให้รสชาติและกลิ่นจากน้ำมันในเมล็ดกาแฟที่ต่างๆ กันไป โดยทั่วๆ ไปการชงกาแฟมีหลักพื้นฐานอยู่ 4 อย่างที่ควรจะรู้ คือ ปริมาณของกาแฟกับน้ำ การความละเอียดของกาแฟบด น้ำ และความสดของกาแฟ การชงกาแฟที่ใช้กันทั่วไปคือกาแฟบดสองช้อนโต๊ะ (~10 – 14 กรัม) ต่อน้ำ 6 ออนซ์ (180 cc)  อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ถ้ารู้สึกว่ากาแฟเข้มหรือจืดเกินไป

ความละเอียดของกาแฟก็เป็นสิ่งสำคัญที่เป็นตัวกำหนดรสชาติ กาแฟที่บดละเอียดมากๆ จะขมกว่ากาแฟที่บดหยาบ เพราะน้ำซึมผ่านช้ากว่า ได้สัมผัสและมีโอกาสดูดซับรสกาแฟได้นานกว่า อย่างไรก็ตามความละเอียดของกาแฟควรจะเลือกให้เหมาะกับวิธีการชงด้วยเพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่พอเหมาะ น้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะกาแฟหนึ่งถ้วยมีน้ำอยู่ 97-98% กาแฟที่ดีควรชงจากน้ำสะอาดบริสุทธิ์ ใช้น้ำเย็นต้มให้เดือดแล้วพักไว้ซักแป๊บนึงแล้วค่อยเอามาชง อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสำหรับชงกาแฟคือ 90-96″C  ถ้าน้ำไม่ร้อนพอจะทำให้ดึงรสชาติกาแฟออกมาได้น้อย รวมทั้งความสดของเมล็ดกาแฟด้วย

COFFEE WITH FRIENDS

THE COFFEE TIME TO CHILL

เมื่อนึกถึงกาแฟบางคนนึกถึงเครื่องดื่มที่ให้ความกระปรี้กระเปร่า สดชื่น บางคนนึกถึงบรรยากาศฟินๆ สบายๆ ชิลๆ บางคนคิดถึงบรรยากาศการได้พูดคุย แต่กับบางคนกาแฟมันมากกว่านั้น เพราะกาแฟมันคืองานศิลปะ ทำไมบางคนจึงชอบที่จะนั่งกินกาแฟที่บางร้าน ทั้งที่ร้านนั้นเป็นแค่ร้านเล็กๆ ราคาก็ไม่ได้ถูกกว่าร้านอื่น มันต้องมีอะไรที่เขารู้สึกได้มากกว่านั้นหรือเปล่า

กาแฟกินกับใคร เคยเป็นมั๊ยอยู่คนเดียวต้องเมนูนี้ อยู่กับเจ้านายอีกเมนู คนรักก็อีกแบบ เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนกาแฟอีกเมนูหนึ่ง บางทีเราก็ไม่รู้ตัวเองใช่มั๊ย ทำไมต้องเปลี่ยนเมนู ก็เพราะเราอยากแสดงตัวตนผ่านกาแฟหน่ะสิ อยากให้คนอื่นเห็นเราแบบไหน เอสเพรสโซ่ จริงใจ คาปูชิโน ละเอียดอ่อน อเมริกาโน่ เคร่งครัด เคร่งขรึม

นัดนี้นั่งกาแฟร้านไหน วันนี้นัดแฟนไปเดท พรุ่งนี้คุยบรีฟงาน เมื่อวานยิงเดี่ยวอยากพักผ่อน เชื่อมั๊ยว่าวันที่เราอยู่คนเดียว ร้านที่ให้ความอบอุ่น มีกิจกรรมให้ฆ่าเวลาคือร้านที่อยากไป ส่วนวันไหนนัดแฟน ร้านที่มีมุมส่วนตัวหน่อยคือร้านที่เลือก ส่วนวันที่คุยเรื่องงาน ร้านทันสมัย ที่นั่งสบาย มีมุมกว้าง เหมาะกับการคุยงานหลายคนก็เหมาะดี

บาริสต้าโดนใจ เคยเป็นกันมั๊ย รสชาติก็งั้น บรรยากาศก็งั้น แต่ดันเข้าร้านนี้ทุกที จะอะไรล่ะ ก็บาริสต้าคนนี้ ให้ความกันเอง ให้ความใส่ใจ การจดจำรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ไม่ต้องอ้าปากก็รู้ใจ แล้วแบบนี้จะไปไหนรอด

COFFEE SPECIAL    NONG-KHAI

ที่สุดของกาแฟที่คัดสรร จากทั่วทุกมุมโลกให้คุณได้สัมผัสที่ > ร้านกาแฟ หนองคาย <

PROMOTION SPECIAL   NONG-KHAI

DETAIL COFFEE ทุกเมนูลด 10% เพียงกดไลค์ Facebook page >>> ร้านกาแฟ หนองคาย <<<

หนองคาย

NEW STORE OPENED

LATEST NEWS

10% DISCOUNT

SPECIAL DRINK

PICCOLO ICED LATTE

WI-FI HOTSPOT

FASTER INTERNET SPEEDS